5 nguyên tắc ăn uống, người mắc bệnh mỡ máu cần phải biết

1
523

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 80% bệnh mỡ máu bắt nguồn từ nguyên nhân ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Chính vì vậy, để điều trị bệnh mỡ máu, người bệnh cần phải thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là 5 nguyên tắc ăn uống người mắc bệnh mỡ máu cần phải chú ý:

5 nguyên tắc ăn uống dành cho người mắc bệnh mỡ máu

Người mắc bệnh mỡ máu nên ăn thực phẩm ít cholesterol

5-nguyen-tac-an-uong-nguoi-mac-benh-mo-mau-can-phai-biet-01
Hạn chế thực phẩm nhiều cholesterol trong bữa ăn hàng ngày

Đây là nguyên tắc mà người mắc bệnh mỡ máu cần phải chú ý, bởi khi ăn thực phẩm có lượng cholesterol cao như Óc heo, lòng đỏ trứng gà, chân giò, gân bò, lòng lợn,…. sẽ làm cho lượng mỡ trong máu cũng tăng theo.

Khi mắc bệnh mỡ máu, người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp như: rau xanh đậm, ngũ cốc, thịt nạc, thịt thăn, hoa quả,…

Hạn chế ăn thực phẩm chứa chất béo no

Những thực phẩm chứa chất béo no như: Xúc xích, thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà, chế phẩm từ sữa, dầu dừa, mỡ động vật,… Nếu bổ sung nhóm thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm tắc động mạch.

5-nguyen-tac-an-uong-nguoi-mac-benh-mo-mau-can-phai-biet-02
Bổ sung nhóm thực phẩm chất béo lành mạnh, cải thiện cholesterol xấu trong cơ thể

Để bổ sung chất béo lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh nên chọn: Bơ, cá hồi, dầu oliu, gạo lứt,… bởi thực phẩm này tốt cho bệnh mỡ máu đồng thời có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Nên ăn hoa quả trực tiếp

Với những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ cần phải tăng cường lượng chất xơ trong bữa ăn hàng ngày. Thành phần chất xơ này có nhiều trong rau quả, với trái cây người bệnh hạn chế uống nước ép, bởi nước ép làm giảm lượng chất xơ.

thành phần chất xơ cần thiết cho người mắc bệnh mỡ máu bởi chất xơ có tác dụng giảm lượng chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa.

Hạn chế lượng thịt đỏ mỗi ngày

5-nguyen-tac-an-uong-nguoi-mac-benh-mo-mau-can-phai-biet-03
Người mắc bệnh mỡ máu nên hạn chế ăn thịt đỏ

Ngoài kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo no thì người mắc bệnh mỡ máu cũng nên kiêng thịt đỏ, bởi thịt đỏ có thành phần cholesterol cao. Nếu ăn nhiều thịt đỏ trong ngày sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Thay bằng việc sử dụng thịt đỏ, người mắc bệnh mỡ máu nên sử dụng thịt gia cầm bỏ da, thịt cá,…

Kiêng ăn tối muộn

Buổi tối cơ thể tiêu thụ rất ít năng lượng, trong khi đó bạn ăn muộn vào buổi tối hoặc ăn rất nhiều sẽ làm cho lượng cholesterol trong cơ thể không được tiêu thụ hết mà ứ đọng lại gây ra tình trạng xơ vữa động mạch.

Chính vì vậy, người mắc bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ nên cho mình thời gian ăn uống thích hợp vào buổi tối, tốt nhất nên ăn trước 6h tối.

Ngoài chế độ ăn uống trên, người bệnh chú ý không sử dụng rượu bia, nước ngọt, hút thuốc lá. Bởi cồn trong rượu bia làm tăng cholesterol trong máu, thành phần nicotine trong thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5 nguyên tắc trên là những lưu ý chúng ta cần phải thực hiện để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here