6 sự thật về cholesterol trong máu không thể bỏ qua

0
1607

Cholesterol trong máu cao có thể là do di truyền, tăng cholesterol gây thừa cân gây yếu sinh lý ở nam giới hay việc cholesterol không có hại, cần thiết cho cơ thể… Đó là sự thật về cholesterol mà mọi người vẫn đang hiểu lầm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về cholesterol cao và bệnh mỡ máu, giúp mình thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Cholesterol trong thức ăn hoàn toàn khác với cholesterol trong máu

Cholesterol đến từ hai nguồn: Từ cơ thể của bạn và thức ăn mà bạn ăn vào. Gan và tế bào khác của cơ thể tạo khoảng 75% cholesterol trong máu, 25% còn lại do thức ăn cung cấp.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chất béo transfat và chất béo bão hòa là chất néo ảnh hưởng lớn đến mức độ cholesterol trong máu. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế ăn những thực phẩm có nhiều chất béo, đặc biệt là các loại chất béo bão hòa.

Tuy nhiên, người bệnh cũng lưu ý chỉ nên hạn chế chứ không nên bỏ hẳn chất béo vì việc kiêng cử quá mức sẽ làm cơ thể tiết ra các chất béo có hại bù đắp cho quá trình hoạt động của cơ thể. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ hạn chế được việc tổng hợp cholesterol ngoại sinh.

Tăng cholesterol có khả năng gây yếu sinh lý

Theo Giáo sư Jennifer Logue thuộc Đại học Glasgow, tăng cholesterol gây béo phì, thừa cân tác động tới khả năng giường chiếu của đàn ông ở nhiều khía cạnh. Một trong những khía cạnh nguy hiểm nhất là tác động xấu tới tim mạch – ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố cương cứng và đạt được cực khoái.

Sức khỏe tình dục phụ thuộc vào chức năng thần kinh. Khi trọng lượng dư thừa sẽ gây áp lực vào tế bào thần kinh, hạn chế khả năng truyền cảm giác hoan lạc tới não.

Ngoài ra, mỡ máu còn gây béo phì tác động đến cấu trúc vật lý của dương vật gây “lò xo rụt”.

Tăng cholesterol trong máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Cholesterol là thành phần quan trọng và nó không xấu như chúng ta tưởng

Cholesterol không gây hại cho cơ thể, nó chỉ đáng báo động khi vượt quá mức cho phép gây mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, thừa cân béo phì và những biến chứng nguy hiểm sau đó.

Mặc dù bị mang tiếng là không tốt nhưng cholesterol là một phần cần thiết của màng tế bào, được dùng để sản xuất một số kích thích tốt, tạo ra sinh tố D trên da bằng tia nắng cũng như tạo ra acid mật để tiêu hóa chất béo. Cholesterol chiếm 70% các chất cấu tạo của não bộ người, vì thế cholesterol là phần không thể thiếu trong cơ thể.

Trứng và các loại hải sản có vỏ không phải là kẻ thù với việc tăng cholesterol trong máu

Mặc dù lòng đỏ trứng gà có chứa 186mg cholesterol, nhưng nó không ảnh hưởng tới nồng độ cholesterol trong máu ở hầu hết mọi người.

Nhiều người cho rằng, nếu kiêng trứng sẽ giải quyết được mọi thứ nhưng thực tế thì không phải.

Tương tự với hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc cũng chứa nhiều cholesterol nhưng điều này không trực tiếp làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Trứng và các hải sản có vỏ đều có nguồn protein là phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Trứng, hải sản không phải là tất cả nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol

Cholesterol trong máu cao có thể là yếu tố di truyền

Nếu các thành viên trong gia đình bạn có mức cholesterol trong máu cao, nhiều khả năng bạn cũng thế. Điều này không có nghĩa là số phận của bạn được mặc định như vậy, nhưng bạn vẫn chú ý nhiều hơn vế chế độ sinh hoạt so với người bình thường, thăm khám bác sĩ thường xuyên để có phương pháp điều trị.

Chính vì cholesterol có thể do yếu tố di truyền nên cũng là nguyên nhân lý giải vì sao người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh cholesterol trong máu cao.

Thay đổi lống sống có thể cải thiện chỉ số cholesterol

Thay đối lối sống lạnh mạnh, vận động thường xuyên sẽ giảm nồng độ cholesterol trong máu

Ngoài chế độ ăn uống, thay đổi lối sống lành mạnh cũng cân bằng nồng độ cholesterol trong máu. Ví dụ, tập thể dục hàng ngày, bỏ thuốc lạ, kiêng sử dụng rượu bia góp phần làm giảm cholesterol trong máu. Ghép nối những yếu tố này bạn sẽ có được mức cholesterol tốt hơn.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here