Bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị bệnh hiệu quả

0
527

Theo thời gian, gan nhiễm mỡ đơn giản sẽ thành viêm gan sau đó có thể gây xơ gan, ung thư gan nếu không điều trị kịp thời. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Cách điều trị như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

benh-gan-nhiem-mo-va-cach-dieu-tri-benh-hieu-qua-01
Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể hiểu là hiện tượng mỡ thừa tích tụ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng gan. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường mắc các bệnh lý như: tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu,…

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xảy ra ở bất kỳ những ai, đặc biệt là những người ít vận động, ăn uống không hợp lý, người thừa nhiều năng lượng.

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

benh-gan-nhiem-mo-va-cach-dieu-tri-benh-hieu-qua-02
Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ăn uống nhiều chất béo,… chính là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: Nếu chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng chất béo cao, hấp thụ nhiều đường, uống nhiều rượu bia,… cũng dẫn tới căn bệnh gan nhiễm mỡ;

Gan nhiễm mỡ do chế độ sinh hoạt không hợp lý: Ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược, căng thẳng, áp lực,… ;

Bệnh gan nhiễm mỡ do uống nhiều rượu bia, nhiễm độc photpho, arsenic,…;

Bệnh gan nhiễm mỡ do nội tiết, tiểu đường;

Bệnh gan nhiễm mỡ do di truyền;

Bệnh gan nhiễm mỡ do sử dụng một số loại thuốc kháng ung thư, thuốc hormone sinh dục nữ;

Bệnh gan nhiễm mỡ do vi khuẩn, virus có trong viêm gan siêu vi B, C.

Xem thêmGan nhiễm mỡ có thể dẫn tới xơ gan và ung thu gan

Cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

benh-gan-nhiem-mo-va-cach-dieu-tri-benh-hieu-qua-03
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường có dấu hiệu vàng da, tuy nhiên triệu chứng này thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng

Cũng như các bệnh về gan khác, giai đoạn đầu bệnh gan nhiễm mỡ thường không có dấu hiệu, người bệnh không thể phát hiện mình mắc bệnh. Để phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh chỉ có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm tại các cơ sở, trung tâm y tế.

Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xuất hiện dấu hiệu khi bệnh ở giai đoạn trầm trọng, với những dấu hiệu như: Mệt mỏi, buồn nôn, hoạt động kém, bụng to do gan sưng to, vàng da.

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ không nguy hiểm nhưng nếu ủ bệnh lâu, gan nhiễm mỡ sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Xem thêm: Giải thích các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ dù ở cấp độ 1 hay cấp độ 2 thì việc điều trị cũng phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh, như vậy mới có kết quả tốt.

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ở mỗi người là khác nhau chính vì vậy tình trạng bệnh cũng khác nhau. Cụ thể phương pháp điều trị bệnh của mỗi nguyên nhân như sau:

  • Nếu người bị thừa cân, béo phì cần phải thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, thực hiện bài tập thể dục hàng ngày để đốt cháy mỡ thừa;
  • Đối với những người mắc bệnh lý về gan như uống rượu: Nên ngưng uống rượu;
  • Đối với những trường hợp mắc bệnh lý về gan do uống thuốc có hại cho gan, nên dừng ngay việc uống thuốc;
  • Đối với những trường hợp viêm gan siêu vi: Kiểm soát tình trạng viêm

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh phải trải qua quá trình điều trị lâu dài, chính vì vậy không được nóng vội. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì việc điều trị bằng chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục hàng ngày chính là một trong những cách cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here