Cách vận động phòng và điều trị bệnh mỡ máu cao

0
520

Ngoài chế độ ăn uống khoa học thì vận động thể dục thể thao hàng ngày chính là cách phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu cao hiệu quả.

Vận động thế nào để giảm mỡ máu?

Nhiều người có quan điểm, nếu vận động thể dục, thể thao với cường độ mạnh như chạy marathon, đánh bóng chuyền, chơi tennis, bơi đua, tập tạ, … cho tới khi người thở hổn hển, mồ hôi ra như tắm, người mệt thì sẽ giảm được mỡ thừa và mỡ máu hiệu quả. Nhưng cho tới khi xét nghiệm mỡ máu, chỉ số mỡ máu vẫn cao như cũ. Vì sao vậy? Để rõ hơn về cách vận động giảm mỡ máu, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cường độ vận động giảm mỡ máu bao gồm 2 loại: vận động oxy và vận động không oxy.

  • Vận động oxy
cach-van-dong-phong-va-dieu-tri-benh-mo-mau-cao-01
Vận động nhẹ nhàng trong thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả giảm mỡ thừa, cholesterol cao

Vận động oxy là vận động với cường độ nhẹ như đi bộ, chạy chậm, tập thể dục dưỡng sinh, lúc này cơ thể và cơ bắp chủ yếu lấy năng lượng từ oxy hóa axit béo, qua đó mỡ được tiêu hao nhanh.

Theo chuyên gia sức khỏe, nếu cơ thể của chúng ta được vận động nhẹ nhàng nhưng thời gian vận động dài thì lượng mỡ sẽ giảm tới 80%, nếu vận động với cường độ bình thường lượng mỡ giảm được là 50/50, nếu vận động với cường độ mạnh, thời gian vận động ngắn lượng mỡ chỉ giảm được 20%.

Để giảm mỡ thừa, chúng ta phải luyện tập thể dục ít nhất 30 phút, trong 20 phút đầu cơ thể mới bắt đầu dùng mỡ để tạo năng lượng, trong 20 phút này chỉ có đường glucose được tiêu thụ, muốn tiêu hao mỡ phải vận động trên 30 phút. Thời gian vận động dài mang lại mang lại hiệu quả tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể.

Trong thời gian vận động không nên nghỉ gián đoạn, đi bộ nhanh phải đi liên tục. Lúc vận động nên hít thở sâu, đều đặn, hít thở bằng mũi, thở ra bằng miệng.

Thực tế cho thấy, đi bộ 2h sau ăn tối có tác dụng tiêu hao mỡ thừa gấp 3 lần đồng thời giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có tác dụng giảm cholesterol và triglycerid.

  • Vận động không oxy hóa
cach-van-dong-phong-va-dieu-tri-benh-mo-mau-cao-02
Vận động với cường độ mạnh không mang lại hiệu quả giảm mỡ máu nhanh

Những loại vận động có cường độ mạnh như: Đá bóng, đánh bóng chuyền, nhảy cao, bơi, tập tạ, đánh tennis,… Vận động này đòi hỏi lượng oxy khá lớn, trong khi đó cơ thể không đủ oxy cung cấp, phải sử dụng năng lượng được chuyển hóa từ glucose, điều này khiến axit lactic tăng cao, ức chế sự phóng thích axit béo tự do, giảm chuyển hóa mỡ lipid.

Do đó, vận động với cường độ mạnh không mang lại hiệu quả giảm mỡ, giảm cholesterol.

Hơn nữa, việc vận động mạnh khiến cơ thể phải thở gấp và mạnh để cung cấp oxy thiếu hụt trong cơ thể. Việc thở mạnh làm tăng sự thải CO2, dẫn tới giảm sự thải CO2 trong máu, trong khi đó cơ thể đang thiếu hụt oxy, điều này sẽ làm co thắt mạch máu não và cơ tim, ức chế sự di chuyển oxy từ huyết sắc tố sang tế bào.

Ngoài ra, mức độ CO2 quá thấp có thể dẫn tới thiếu máu não, thiếu máu cơ tim gây ra những tai biến đột ngột.

Tóm lại, để có hiệu quả vận động phòng và điều trị bệnh mỡ máu cao, tốt nhất mỗi người nên lựa chọn cách vận động có cường độ phù hợp với cơ thể của mình. Vừa giúp phòng và điều trị bệnh mỡ máu, vừa đảm bảo tốt cho sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here