Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ

0
560

Theo tổ chức WHO, tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng và đang là con số đáng báo động. Mặc dù không có triệu chứng rõ rệt nhưng bệnh diễn ra ầm thầm và hủy hoại sức khỏe của con người. Hiện chưa có loại thuốc Tây nào có thể điều trị được căn bệnh này tuy nhiên người bệnh cũng không được chủ quan bởi biến chứng của bệnh vô cùng nguy hiểm.

Tìm hiểu về căn bệnh gan nhiễm mỡ

canh-bao-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-nhiem-mo-01
Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là khi tỉ lệ mỡ chiếm 5% trọng lượng gan. Khi gan bị nhiễm mỡ sẽ hoạt động nhiều hơn so với bình thường dẫn tới chức năng gan bị suy giảm. Nếu như không khắc phục tình trạng này sẽ dẫn tới tình trạng xơ gan, viêm gan, ung thư gan.

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

  • Thừa cân, béo phì

Tình trạng gan nhiễm mỡ xuất hiện 80-90% ở những người thừa cân, béo phì bởi mỡ thừa không chỉ bám ở da mà còn bám bên trong nội tạng và gan. Hơn nữa, chế độ ăn uống của những người béo phì thường nhiều đường và nhiều mỡ, khi hai thành phần này quá nhiều chưa kịp chuyển hóa thành năng lượng sẽ tích trụ lại dưới dạng mỡ, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Do vậy, bệnh béo phì càng nặng thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ càng cao.

  • Nghiện bia rượu
canh-bao-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-nhiem-mo-02
Người nghiện rượu, thường xuyên uống rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao

Những người uống bia rượu nhiều có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ sau những người thừa cân, béo phì.

Nồng độ cồn trong rượu bia sẽ làm giảm phân giải chất béo trong gan, dẫn tới hiện tượng mỡ đọng lại trong gan. Đồng thời, rượu bia làm giảm hoạt tính và ức chế men phân giải lipoprotein gây nên tình trạng rối loạn lipid máu, thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Trường hợp gan nhiễm mỡ do bia rượu có thể phục hồi nếu như cai được bia rượu và có chế độ ăn uống lành mạnh nhưng nếu như tiếp tục uống bia rượu sẽ dẫn tới bệnh xơ gan, ung thư gan.

  • Bệnh tiểu đường

Gan nhiễm mỡ thường ít gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 nhưng lại khá phổ biến ở người tiểu đường tuýp 2.

Cơ thể của những người mắc bệnh tiểu đường thường thiếu isullin, glucose không thể xâm nhập vào các mô trong cơ thể dẫn tới tình trạng thiếu năng lượng cho hoạt động của các tế bào. Lúc này cơ thể phải thực hiện chức năng phân giải lipid thành acid béo, carbonhydrat cũng phân giải thành acid béo khiến cho nồng độ acid béo trong máu tăng cao dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Tăng mỡ máu

Hầu hết những người tăng mỡ máu thường mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bình thường trong máu đã có tỷ lệ mỡ nhất định, nếu như chúng ta ăn quá nhiều chất béo cộng với quá trình tự nhiên sản sinh ra mỡ sẽ khiến cho nồng độ mỡ trong máu tăng cao. Khi đó, cứ 2 phút toàn bộ máu trong cơ thể lại di chuyển qua gan một lần, việc hoạt động quá tải sẽ khiến gan không kịp xử lý chất béo dẫn tới gan nhiễm mỡ.

  • Người thiếu dinh dưỡng

Không chỉ có người béo phì mà người gầy cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ bởi khi thiếu dinh dưỡng cơ thể sẽ thiếu đi chất cần thiết đốt cháy mỡ thừa. Đồng thời lượng đường trong máu thấp cũng không đủ để tạo ra năng lượng, cơ thể bắt buộc tự điều khả năng hấp thụ chất béo để phân giải năng lượng. Lúc này, nếu cơ thể lười vận động sẽ dẫn tới tình trạng mỡ tích tụ không thể phân giải sẽ đi vào máu nhiều, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Vì sao người gầy vẫn mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta nhưng nhiều người lại đang chủ quan với căn bệnh này. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm, chúng ta cần phải biết:

Suy giảm chức năng gan

Gan nhiễm mỡ tương tự bệnh lý về gan, khi tỷ lệ mỡ chiếm 5% trong gan, chức năng gan sẽ bắt đầu xuất hiện những vấn đề. Lúc này triệu chứng của bệnh sẽ không rõ ràng mà âm thầm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta như: Khả năng chống độc của gan bị suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập, …

Nguy hại đến phụ nữ đang mang thai và tính mạng của thai nhi

Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ đang mang thai thường phát sinh ở thai kỳ 36-40 tuần. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai là khá cao, bệnh tiến triển khá phức tạp và vô cùng nguy hiểm.

Nhiều bà bầu khi mang thai thường có chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo cao nhằm bổ dưỡng cho thai nhi. Tuy gan nhiễm mỡ không ảnh hưởng tới thai nhi nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người mẹ.

Gan nhiễm mỡ dẫn tới huyết áp cao và xơ vữa động mạch

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường có tỷ lệ triglycerid cao, kèm theo chỉ số lipid trong máu tăng cao thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch.

Xơ gan

canh-bao-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-nhiem-mo-03
Gan nhiễm mỡ có thể biến chứng thành xơ gan

Xơ gan là một trong những biến chứng nguy hiểm của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Biến chứng này xảy ra khi tỷ lệ mỡ trong gan chiếm 30%.

Biến chứng xơ gan do gan nhiễm mỡ có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan, phù chân,… Nếu bệnh không được điều trị sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Theo số liệu thống kê của Bộ y tế cho biết, tỷ lệ người bị xơ gan tử vong chết chiếm 85%.

Xêm thêm: Mối liên hệ của bệnh mỡ máu cao và gan nhiễm mỡ

Biến chứng ung thư gan

canh-bao-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gan-nhiem-mo-04
Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nặng nhất là ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nặng nề nhất trong biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bị gan nhiễm mỡ bệnh sẽ tiến triển âm thầm sau đó xuất hiện khối u trong gan. Khi mắc phải biến chứng này người bệnh thường xuất hiện triệu chứng: vàng da, vàng mắt, chướng bụng, khối u gan xâm lấn chướng bụng.

Trên đây là những thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ. Với những kiến thức này chúng tôi hy vọng mỗi người chúng ta nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here