Giải thích ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

0
2241

Câu hỏi:

Tuần trước tôi có đi xét nghiệm mỡ máu, kết quả Cholesterol của tôi là 7.0, triglicerid là 3.0, bác sĩ có giải thích cho tôi về các chỉ số mỡ máu nhưng vì ồn ào nên tôi không nghe rõ. Vì vậy cho tôi xin hỏi ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu này là gì? Làm thế nào để điều chỉnh các chỉ số xét nghiệm này về mức an toàn?

(Lê Thu Trang – 61 tuổi)

Trả lời:

Chào cô Thu Trang, cảm ơn cô đã gửi thắc mắc về cho website, với câu hỏi của cô Ban biên tập chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Rối loạn mỡ máu (tăng cholesterol trong máu) là tình trạng tăng hàm lượng cholesterol gây hại và giảm hàm lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Đây là bệnh lý có nguy cơ dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch,… Để phát hiện bệnh nhằm kiểm soát kịp thời tình trạng rối loạn mỡ máu, người bệnh phải thực hiện phương pháp xét nghiệm máu, các chỉ số xét nghiệm mỡ máu sẽ báo cho chúng ta biết những dấu hiệu nguy hiểm. Vậy ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu này là gì?

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Cholesterol và triglicerid là hai chất mang đi trong máu nhờ một chất có tên là Lipoprotein, có tên viết tắt là HDL và LDL. Khi cholesterol kết hợp với LDL, có ký hiệu là (LDL – c). Đây là dạng cholesterol dư thừa trong cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe. Khi cholesterol vận chuyển vào trong máu sẽ lắng đọng vào thành mạch máu, đây là nguyên nhân chính hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

giai-thich-y-nghia-cua-cac-chi-so-xet-nghiem-mo-mau-01
Ý nghĩa trị số mỡ máu

Khác với chỉ số LDL-C, cholesterol khi kết hợp với HDL (ký hiệu là HDL -c) là một loại cholesterol có lợi cho sức khỏe, chúng có tác dụng phá hủy các xơ vữa động mạch có hại giúp cho máu được lưu thông tốt.

Khi đi xét nghiệm mỡ máu, 4 chỉ số quan trọng cần được quan tâm là: Cholesterol toàn phần,  LDL – Cholesterol (LDL -c), triglycerid, HDL- Cholesterol. Cụ thể như sau:

  • Trị số Cholesterol toàn phần:

Mức bình thường là: < 200mg/dL (<5.2mmol/lit)

Trị số gây hại cho sức khỏe là: > 240mg/dL (>6.2 mmol/lit)

  • Trị số LDL – Cholesterol

Mức bình thường là: <130mg/dL (<3,3mmol/L)

Trị số gây hại cho sức khỏe là: > 160 mg/dL (>4.1mmol/lit)

  • Trị số triglycerid

Mức bình thường là: < 160mg/dL (<2.2mmol/lit)

Trị số gây hại cho sức khỏe là: > 200mg/dL (>2.3mmol/lit)

  • Trị số HĐL – Cholesterol

Mức bình thường là: > 50mg/dL  (>1.3mmol/lit)

Trị số gây hại cho sức khỏe là: dưới 40mg/dL (<1mmol/lit)

Hai trị số mà cô Trang cung cấp:

  • Trị số cholesterol toàn phần là 7.0 vượt mức tiêu chuẩn là 6.2
  • Trị số triglycerid là 3.0, vượt mức tiêu chuẩn là 2.3

Hai trị số trên cho biết cô Trang đang mắc bệnh máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao), tuy nhiên chỉ số này cũng không quá nguy hiểm, có thể điều chỉnh được nếu nắm được phương pháp và kiên trì.

Phương pháp điều chỉnh chỉ số mỡ máu

Hiện nay có hai phương pháp điều chỉnh chỉ số mỡ máu: Phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó, phương pháp điều trị không dùng thuốc chính là thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, dành thời gian luyện tập thể dục thể thao, không uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng thực phẩm có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp. Nếu như thực hiện tốt thì cholesterol của cô Trang có thể giảm được 15-20%.

giai-thich-y-nghia-cua-cac-chi-so-xet-nghiem-mo-mau-02
Thuốc tân dược là phương pháp điều trị bệnh mỡ máu phổ biến

Phương pháp điều trị bằng thuốc được thực hiện khi áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt trong thời gian dài mà không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này cần có chỉ định của bác sĩ, bởi việc sử dụng lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ngoài ra, cô Trang có thể sử dụng những sản phẩm được bào chế từ thảo dược hoặc thực phẩm chức năng để hạ chỉ số mỡ máu đồng thời ngăn ngừa biến chứng của căn bệnh mỡ máu như: Xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here