Hướng dẫn cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não ai cũng nên biết

0
953

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não ngay tại nhà là khâu tối quan trọng đối với căn bệnh vô cùng nguy hiểm này.

Khi một người trong gia đình bị tai biến, chúng ta thường hoảng loạn vì không có kiến thức, không biết phải làm thế nào. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu như thế nào nhé!

Bệnh tai biến mạch máu não là gì, vì sao nguy hiểm đến tính mạng?

Nếu như trước đây bệnh tai biến mạch máu não thường gặp phải ở tuổi trung niên trở lên thì hiện nay độ tuổi bị tai biến đang ngày càng trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân, một phần vì các bệnh lý xuất phát từ tim, mạch. Một  phần vì lối sống và môi trường sống ngày càng độc hại, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Tai biến mạch máu não vô cùng nguy hiểm
Tai biến mạch máu não vô cùng nguy hiểm

Dấu hiệu báo trước của bệnh tai biến mạch máu não

  • Đau đầu đột ngột, hoa mắt chóng mặt ù tai.
  • Người bệnh có thể rối loạn về ngôn ngữ, trí thức…và xuất hiện hiện tượng gọi là “khoảng vắng” khi giao tiếp, tức là khi đang nói chuyện, bỗng dưng bệnh nhân không nói nữa, ngây người ra, sau đó lại nói chuyện bình thường.
  • Bệnh nhân có cảm giác 1 nửa bên người bị hạn chế cử động.

Khi nhận thấy người thân bị tái biến mạch máu não, việc cần làm của chúng ta là phải thật bình tĩnh để xử trí kịp thời và khéo léo nhé.

Hướng dẫn Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Khi nhận thấy người thân có dấu hiệu tai biến, bạn hãy nhanh chóng đỡ lấy họ. Hãy nhớ dìu họ một cách nhẹ nhàng nhất có thể đến giường. Nếu vị trí giường quá xa, hãy để bệnh nhân nằm, hoặc ngồi ngay tại chỗ đó.

Lưu ý TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC MẤT BÌNH TĨNH, KHÔNG ĐƯỢC BẾ THỐC BỆNH NHÂN DI CHUYỂN ĐI CẤP CỨU NGAY.

cách sơ cứu cho người bị  tai biến mạch máu não
Cần bình tĩnh để sơ cứu cho người bệnh bị tai biến mạch máu não

Bạn vừa đỡ bệnh nhân vừa chấn an họ. Khi cố định bệnh nhân nằm xuống, bạn cho đầu bệnh nhân cao một chút và cho quay đầu sang một bên, cửa mở đủ thông thoáng và nhắc mọi người xung quanh tránh gây ồn ào.

Trong một vài trường hợp bệnh nhân có thể sẽ nôn ói, hoảng loạn, hoặc lịm đi… Việc cần làm của bạn đó là ổn định bệnh nhân, kiểm tra kỹ bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân nôn (có thể là nôn ra cả máu), bạn đặt bệnh nhân đầu nghiêng, lau sạch miệng và cả bên trong miệng. Việc này giúp tránh đờm dãi để bệnh nhân có thể thở được.

Một số trường hợp bệnh nhân bị co giật, bạn phải khẩn trương đè một cuộn băng vào miệng. Việc này giúp vừa có thể lau được đờm lại vừa tránh bệnh nhân cắn phải lưỡi. Lưu ý bạn nên lấy vật cứng và gọn để ngáng miệng, tránh làm bít đường thở của người bệnh. Sau đó gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Trong lúc chờ xe cấp cứu, bạn bắt đầu kiểm tra ý thức của bệnh nhân. Bạn có thể hỏi vài câu để kiểm tra xem bệnh nhân có bị lú lẫn, có bị mơ hồ với những thứ xung quanh hay có nhận ra bạn hay không. Trường hợp bệnh nhân tiểu tiện hoặc đại tiện tức là bệnh nhân đã mất tự chủ (nguy hiểm).

Bạn hãy nhớ nguyên tắc vàng kiểm tra bệnh nhân tái biến đó là “C-N-G”. Tức là cười- nói- giơ tay. Bạn bảo bệnh nhân cười, nói và giơ tay lên để nhận biết ý thức của bệnh nhân còn hay mất.

Sơ cứu người bị tai biến mạch máu não
Gọi cấp cứu 115 để chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa nhanh nhất

Nếu có chuyên môn, bạn hãy kiểm tra nhịp tim và huyết áp bằng tay, hoặc bằng máy mini. Tuyệt đối KHÔNG CHO BỆNH NHÂN ĂN, UỐNG BẤT KỲ THUỐC NÀO bởi chúng ta chưa biết là bệnh nhân bị xuất huyết hay nghẽn mạch..

Khi xe cấp cứu đến lập tức chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Tuyệt đối không chờ đợi ở nhà quá lâu. Khi vận chuyển bệnh nhân, nên cố định phần đầu bệnh nhân. Đi xe êm, không lắc lái, không được đi vào chỗ xóc để tránh tình trạng các tia huyết quản trong não bộ bị vỡ ra. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong.

Cách sơ cứu người bị tái biến mạch máu não đúng và kịp thời là phương pháp “sống còn” đối với bệnh nhân tai biến. Hãy cố gắng sơ cứu bệnh nhân một cách bình tĩnh và nhanh chóng nhé.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here