Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị mỡ máu bệnh nhân cần phải biết

0
752

Mỡ máu cao (máu nhiễm mỡ) là căn bệnh nguy hiểm, sau khi phát hiện cần được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị mỡ máu cần phải có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Đặc biệt, đối với thuốc tân dược, trong thời gian sử dụng người bệnh cần phải đặc biệt chú ý bởi thuốc có thể gây ra tác dụng phụ.

Điều trị mỡ máu bằng nhóm thuốc statin

nhung-luu-y-khi-su-dung-thuoc-dieu-tri-mo-mau-benh-nhan-can-phai-biet-01
Nhóm thuốc statin được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh mỡ máu

Mặc dù được xem là nhóm thuốc đầu tay của bác sĩ khi kê cho những bệnh nhân mỡ máu cao bởi tác dụng hạ mỡ máu nhanh nhưng nhóm thuốc này lại để lại không ít tác dụng phụ cho người bệnh.

Nhóm thuốc statin khi sử dụng lâu dài có khả năng gây tổn thương cho gan, mặc dù những trường hợp này cũng hiếm xảy ra nhưng để an tâm người bệnh nên kiểm tra chức năng gan trước khi sử dụng.

Với nhóm thuốc này, người mắc bệnh gan, phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng mà nhóm thuốc statin gây ra là: Hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, gây đau cơ, nguy hiểm hơn nữa là suy thận. Nếu trong thời gian sử dụng và phát hiện những triệu chứng này thì người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ.

Khi sử dụng nhóm thuốc này người bệnh cần phải chú ý, không ăn bưởi hoặc những loại quả họ bưởi, không sử dụng nhóm thuốc statin kết hợp với nhóm thuốc fibrat. Bởi nếu kết hợp sẽ làm gia tăng căn bệnh nguy cơ gây ra tác dụng phụ, nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhóm thuốc ức chế lipid

Khi sử dụng nhóm thuốc này người bệnh sẽ gặp phải những vấn đề: Nóng bừng mặc, chóng mặt, đánh trống ngực.

Đối với những người bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường, bệnh gan, bệnh gout không nên sử dụng nhóm thuốc này để điều trị bệnh mỡ máu.

Nhóm thuốc fibrat

nhung-luu-y-khi-su-dung-thuoc-dieu-tri-mo-mau-benh-nhan-can-phai-biet-02
Fibrat là nhóm thuốc có tác dụng hạ mỡ máu nhanh nhưng để lại nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh

Fibrat là một trong những nhóm thuốc trị mỡ máu phổ biến được sử dụng điều trị bệnh mỡ máu cao. Tuy nhiên thuốc vẫn có tác dụng phụ nhất định, người bệnh cần phải chú ý.

Nhóm thuốc fibrat làm tăng men gan cao, ảnh hưởng chức năng gan, gây ra bệnh viêm đường mật,… Người mắc bệnh về gan, phụ nữ đang cho con bú hoặc đang có thai nên chú ý khi sử dụng thuốc này.

Đối tượng cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị mỡ máu

Người cao tuổi thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, có nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ cao hơn người trẻ tuổi. Do đó, khi chọn thuốc điều trị mỡ máu phải hết sức thận trọng, lựa chọn nhóm thuốc phù hợp, cẩn trọng khi dùng liều kết hợp.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc điều trị mỡ máu cao bởi cholesterol rất cần thiết cho thai nhi. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc có thể dẫn tới dị dạng thai nhi, đối với phụ nữ đang mong muốn có thai cũng nên ngưng sử dụng thuốc điều trị mỡ máu.

Xem thêm: Vì sao nhiều người sợ sử dụng thuốc tây để điều trị mỡ máu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here